บทความทั้งหมด

ปรับปรุงล่าสุด 20/01/2565
ทำความรู้จัก 6 ชนิดของลวดเชื่อม ลวดเชื่อมไฟฟ้า

ทำความรู้จัก 6 ชนิดของลวดเชื่อม ลวดเชื่อมไฟฟ้า

  •  13 มกราคม 2565

ทำความรู้จัก 6 ชนิดของลวดเชื่อม ลวดเชื่อมไฟฟ้า  

 

ลวดเชื่อม เป็นอุปกรณ์ช่างที่ต้องใช้ควบคู่กับงานเชื่อมโลหะ ลวดเชื่อมช่วยทำให้วัสดุที่เป็นโลหะเหมือนกันผสานเข้าเป็นชิ้นเดียว ปัจจุบันลวดเชื่อมที่ใช้สำหรับงานเชื่อมมีหลายชนิด การเลือกลวดเชื่อมที่ถูกต้องกับงาน จึงต้องพิจารณาจากลักษณะงานที่จะนำไปใช้ รวมไปถึงรอยเชื่อมที่ต้องการ

 

ลวดเชื่อม ลวดเชื่อมไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 6 ชนิด ดังนี้

 

      1. ลวดเชื่อมธูป (Covered Welding Electrode) เป็นลวดเชื่อมที่นิยมใช้งานกันมากสำหรับงานเชื่อม มีลักษณะคล้ายธูป ด้านในของลวดเป็นโลหะ มีขนาดตั้งแต่ 2.0 , 2.6 , 3.2 , 4.0 และ 5.0 สามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมได้ตามประเภทของชิ้นงานที่ต้องการเชื่อม

   

      2. ลวดเชื่อมไส้ฟลักซ์ (Flux Cored Wire) เป็นลวดเชื่อมโลหะที่มีม้วนแกนกลวงบรรจุด้วยสารพอกอยู่ภายในลวด ลวดเชื่อมชนิดนี้สามารถเชื่อมได้รวดเร็ว และรอยเชื่อมเนียนสวย ทำให้มีราคาค่อนข้างสูง 

 

     3. ลวดเชื่อมมิก (MIG) เป็นลวดเชื่อมที่ลวดโลหะเปลือกไม่มีสารพอกหุ้มภายนอกเหมือนกับลวดเชื่อมไส้ฟลักซ์ มีลักษณะเป็นม้วน ต้องใช้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ข้อดีคือเชื่อมได้เร็ว เหมาะกับงานประกอบเหล็ก และงานโครงสร้างทั่วไป

 

     4. ลวดเชื่อมทิกหรือลวดเชื่อมอาร์กอน (Tig Welding Rod) ไม่มีสารพอกหุ้มคล้ายกับลวดเชื่อมมิก แต่ต่างกันที่ลวดเชื่อมทิกนั้นมีลักษณะเป็นเส้น ยาวประมาณ 1 เมตร ลวดเชื่อมประเภทนี้จะใช้กับวัสดุที่ต้องการความละเอียด เช่น เหล็ก ทองเหลือง อลูมิเนียม และสแตนเลส.

 

     5. ลวดเชื่อมเซาะร่องหรือลวดเชื่อมเกาจ์ (Gouging Electrode) เป็นลวดเชื่อมที่ใช้เพื่อกำจัดเนื้อโลหะที่ไม่ต้องการจากการเชื่อมที่ไม่ได้คุณภาพ ลวดเชื่อมเซาะร่องมีลักษณะกลม นิยมใช้สำหรับการเซาะร่อง ตัด หรือการเจาะรู

 

     6. ลวดเชื่อมเฉพาะ เป็นลวดเชื่อมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะตามลักษณะงานเชื่อม เช่น ลวดเชื่อมทนแรงดึงสูง , ลวดเชื่อมประสาน , ลวดเชื่อมนิกเกิลอัลลอยด์ และลวดเชื่อมไฟฟ้าทองแดง เป็นต้น